Than hoạt tính chữa những bệnh gì cho con người? Liều dùng như thế nào?

Than hoạt tính chữa những bệnh gì cho con người? Liều dùng như thế nào? Hiện nay than hoạt tính được sử dụng để điều trị những bệnh lý như: tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi,… Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng nhằm giảm thiểu được tình trạng ngứa ngáy có liên quan đến liệu pháp chạy thận, tình trạng bệnh nhân dùng thuốc quá liều, điều trị tình trạng bị ngộ độc.

Than hoạt tính có những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Để biết rõ hơn về vấn đề than hoạt tính có tác dụng gì, mọi người cùng tham khảo những thông tin liên quan dưới đây.

Than hoạt tính có tác dụng gì?

Hiện nay than hoạt tính được sử dụng để điều trị những bệnh lý như: tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi,… Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng nhằm giảm thiểu được tình trạng ngứa ngáy có liên quan đến liệu pháp chạy thận, tình trạng bệnh nhân dùng thuốc quá liều, điều trị tình trạng bị ngộ độc.

mua bán than hoạt tính tại vinh, giá than hoạt tính, than hoạt tính, than hoạt tính bán ở đâu, than hoạt tính khử nước, than hoạt tính tại nghệ an, than hoạt tính tại vinh, 

Bên cạnh đó, than hoạt tính được sử dụng với những mục đích khác nhau và không được liệt kê tại đây. Vì vậy, trước khi sử dụng tốt hơn hết mọi người nên tham khảo, tìm hiểu và xin thêm ý kiến tùy vào mục đích sử dụng.

Dùng than hoạt tính như thế nào là an toàn?

Lời khuyên mọi người nên dùng than hoạt tính theo đúng hướng dẫn; liều lượng mà các bác sĩ đã chỉ định. Tuyệt đối không được sử dụng ít hơn/nhiều hơn với mức quy định đưa ra. Thực hiện theo đúng chỉ dẫn đã được ghi rõ trên bao bì. Khi sử dụng thuốc than hoạt tính cần phải uống kèm với một ly nước đầy. Bên cạnh đó, mọi người không được nhai thuốc, làm thuốc gãy hay cả viên nang. Tốt nhất nên nuốt cả viên thuốc than hoạt tính.

Than hoạt tính có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào? 1Dùng than hoạt tính như thế nào là an toàn?

Thông thường than hoạt tính thường được dùng sau mỗi bữa ăn hay khi mọi người có cảm giác khó chịu đầu tiên ở bụng. Nên ngừng sử dụng thuốc nếu mọi người mắc phải triệu chứng tiêu chảy kéo dài trong thời gian 2 ngày hoặc cơ thể bị sốt.

Hướng dẫn về cách bảo quản than hoạt tính đúng cách

Mọi người nên bảo quản thuốc than hoạt tính ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất. Đặc biệt, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm, tuyệt đối không được bảo quản trong ngăn đá hay trong phòng tắm. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.

Khi muốn xử lý thuốc cần phải tham khảo của các bác sĩ/dược sĩ. Không được tự ý vứt thuốc vào bồn cầu hay đường ống dẫn nước bởi có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Thông tin về liều dùng của than hoạt tính

Tùy vào từng tình trạng bệnh cũng như từng độ tuổi của mỗi người sẽ có liều sử dụng than hoạt tính tương ứng. Theo đó, liều dùng than hoạt tính đối với từng người cụ thể như sau:

Liều dùng đối với người lớn

* Khử trùng đường tiêu hóa

  • + Liều dùng trong nhiều lần: liều uống khởi đầu dùng 50 – 100g hay có thể pha loãng trong nước để dùng. Liều uống duy trì sẽ sử dụng 12.5g/giờ, 25g/2 giờ, 50g/4 giờ cho đến khi tình trạng bệnh chấm dứt.
  • + Liều dùng đơn: uống 25 – 100g hay có thể sử dụng để pha. Thói quen sử dụng này không được khuyến cáo sử dụng.
  • * Liều dùng đối với người bị đầy hơi

Dạng viên nén và thuốc viên nang dùng 500 – 1040mg, 4 lần/ngày khi cần thiết. Than hoạt tính không phát huy tác dụng trong trường hợp bị ngộ độc.

Liều dùng đối với trẻ em

* Khử trùng đường tiêu hóa cho trẻ em Sẽ dùng ở dạng pha loãng thành hỗn hợp.

Than hoạt tính là một chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit, có cấu trúc dạng tổ ong đặc trưng. Với cấu trúc này, diện tích bề mặt than hoạt tính rất lớn, đạt tới 600 – 1500m2/g ( phụ thuộc vào chất lượng của từng loại  than mà có diên tích bề mặt khác nhau). Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tro ( mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút, hấp thụ nhiều loại hóa chất.

Related Posts