Cần xử lý nước có màu gạch cua tại Hà Nội đảm bảo sức khỏe người dân

Cần xử lý nước có màu gạch cua tại Hà Nội đảm bảo sức khỏe người dân: Liên quan tới sự việc nước sinh hoạt của hàng loạt hộ dân ở tổ dân phố 20, 21 phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội bị đục bẩn, nước xả ra có màu gạch cua hay màu nước nhân trần, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Chiến Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai để tìm ra nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Cần xử lý nước có màu gạch cua tại Hà Nội đảm bảo sức khỏe người dân

can-xu-ly-nuoc-co-mau-gach-cua-tai-ha-noi-dam-bao-suc-khoe-nguoi-dan 2

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước không còn xa lạ gì với chúng ta, nhất là trong thời gian gần đây. Thế nhưng gần đây ở một số khu vực Hà Nội xuất hiện thực trạng nguồn nước bị nhiễm bẩn trầm trọng, nước xuất hiện màu gạch cua, màu vàng khiến người dân hoang mang, lo lắng.  Chiều tối 12/5/2017, tình trạng nước sinh hoạt ở tổ 20, 21 bị đục bẩn vẫn tái diễn, nguyên nhân đưa ra là khi vệ sinh đường ống dẫn nước tại khu vực này, các tạp chất bẩn bám vào.

Nước có màu gạch cua – nỗi lo sợ của cư dân Hà Nội

Hàng trăm hộ dân tổ dân phố 21 phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang phải chịu cảnh nước sinh hoạt bị ô nhiễm, đóng cặn thành từng lớp hơn một tháng qua. Nước xả ra từ vòi nước sạch có màu vàng đục, đỏ như màu gạch cua, nếu không qua thiết bị lọc thì không thể sử dụng được.

Mặc dù đã có sự can thiệp của Công ty nước sạch đến ghi nhận và kiểm tra tại các khu vực đồng hồ, đường ống nước và cam kết sẽ khắc phục xong sự cố. Tuy nhiên việc nước sinh hoạt của người dân không những không được khắc phục mà mức độ ô nhiễm ngày càng tăng.

can-xu-ly-nuoc-co-mau-gach-cua-tai-ha-noi-dam-bao-suc-khoe-nguoi-dan 1

Không dám dùng nguồn nước trực tiếp từ đường ống của nhà cung cấp, ông Đặng Ngọc Nhung (số nhà 9, nghách 208/42 ngõ Tam Trinh) bức xúc: “Nhiều ngày nay gia đình tôi không dám dùng nước sạch, nước vặn từ vòi ban đầu có chỉ gợn đục, nhiều cặn bẩn nhưng chỉ khoảng 5 phút là cặn bẩn xuất hiện nhiều vô kể, đóng thành từng mảng dưới đáy. Không chỉ cặn bẩn lắng xuống dưới đáy chậu xô mà toàn bộ nước phía trên lại chuyển thành màu đục ngầu. Mỗi lần sử dụng nước bẩn rất bất tiện. Đồ ăn phải rửa qua máy lọc thì mới dám dùng”.

Còn đối với nhiều gia đình sử dụng máy lọc nước thì thường xuyên phải thay lõi lọc, mỗi lần thay lõi lọc giá vài trăm nghìn đồng khiến người dân khốn đốn. Không riêng gia đình ông Nhung, nhiều gia đình tại khu vực vẫn đang phải chịu cảnh phải sử dụng nước với nhiều cặn bẩn cả tháng nay.

Ông Lê Quang Thành, Trưởng phòng Kế hoạch kĩ thuật Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai,cho biết: “Chúng tôi đang vệ sinh đường ống theo định kì, trong quá trình đó có bị ảnh hưởng chút trong quá trình vận hành đi vận hành lại nên nước bị đục. Chúng tôi đang cho anh em dùng máy nén khí thổi vào rồi xả sạch đường ống.”

Giải thích hiện tượng này thì có nhiều ý kiến cho rằng, hiện tượng này xảy ra là do nước bị nhiễm Sắt. Sắt trong nước ngầm thường tồn tại dưới dạng Sắt hai (Fe2+), oxit Sắt II không kết tủa mà tồn tại lơ lửng trong nước, gây ra màu vàng và mùi tanh khó chịu, sử dụng lâu dài không chỉ phiền toái mà còn dễ sinh bệnh tật. Hiện tượng nước có màu gạch cua này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng

“Chúng tôi đang bảo dưỡng mạng lưới, đang làm và cố gắng hết ngày hôm nay sẽ xong. Quan trọng chúng tôi muốn bảo dưỡng phục vụ dân tốt hơn. Dân không hiểu nhưng cũng khó, chúng tôi cố gắng thời gian sớm nhất. Chúng tôi cố gắng đẩy nhanh tiến độ, trả lại nguồn nước sạch cho người dân trước ngày 15/4”,  ông Phạm Việt Phương, Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, cho biết.

Vấn đề nước ô nhiễm chưa bao giờ bao giờ hết nóng, người dân luôn phải đối mặt với thực trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng không chỉ ở khu vực Hà Nội. Để giải quyết thực trạng này thì việc sử dụng thiết bị lọc nước gia đình là phương án được đưa ra để giải quyết vấn đề nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.

Nước ô nhiễm – cơ hội cho máy lọc nước giả lộng hành

Thế nhưng một thực tế rằng, việc người dân ồ ạt đi mua máy lọc nước để xử lý nguồn nước bẩn, ô nhiễm đã tạo cơ hội cho các đơn vị cung cấp máy lọc nước kém chất lượng, máy lọc nước giả trà trộn và đánh lừa người tiêu dùng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, đứng trước thực trạng này thì buộc người tiêu dùng cần phải lựa chọn được địa chỉ cung cấp máy lọc nước chính hãng, uy tín, chất lượng cũng chế độ bảo hành, bảo trì máy lọc nước định kì thì mới có hi vọng được sử dụng nguồn nước bảo đảm chất lượng và kéo dài tuổi thọ máy lọc nước.

Để giải quyết vấn đề này, hiện nay Enterbuy Việt Nam là đơn vị cung cấp máy lọc nước chính hãng tại Hà Nội với các dòng máy lọc nước nhập khẩu nguyên chiếc từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Không những thực hiện việc xét nghiệm tính chất nguồn nước khu vực bạn đang sinh sống và tư vấn phương án phù hợp cho nguồn nước từ việc thành lập phòng Chuyên gia nước mà các kỹ thuật của Enterbuy Việt Nam còn thực hiện việc bảo hành, bảo trì và thay lõi lọc nước định kì giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng bảo đảm chất lượng nguồn nước đầu ra cũng như tuổi thọ máy lọc nước.

“Từ sau khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đã can thiệp, xử lý đường ống nhưng nước mới ở mức độ đỡ bẩn hơn chút. Ngày 11/5, khi chúng tôi xả nước, màu nước vẫn như màu nhân trần. Tình trạng này xảy ra lâu lắm rồi. Tôi về đây làm dâu được 2 năm, từ khi về đây nước đã có màu vàng chứ không trong như nguồn nước sinh hoạt tôi sử dụng ở nhà bố mẹ đẻ của mình thuộc một quận khác ở Hà Nội. Và, 1 tháng trở lại đây, nước đã trở nên quá bẩn”.

Related Posts