Đắk Lắk: trạm xử lý nước thải thi công dở dang, công trình đắp chiếu

Đắk Lắk: trạm xử lý nước thải thi công dở dang, công trình đắp chiếu: Dự án này do UBND TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư, công trình được giao cho liên doanh nhà thầu gồm Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thịnh và Công ty Hà Giang Phước Tường thi công. Theo tiến độ, đến tháng 8-2014 dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, nhưng sau khi triển khai được khoảng hơn 50% khối lượng công trình thì nhà thầu ngừng thi công và bỏ dở công trình cho đến nay.

Đắk Lắk: trạm xử lý nước thải thi công dở dang, công trình đắp chiếu

Trong khi người dân phải chịu mùi hôi vì doanh nghiệp xả thải thẳng ra môi trường thì công trình trạm xử lý nước thải của cụm công nghiệp Tân An (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thi công dở dang rồi bỏ hoang nhiều năm nay.

Đắk Lắk: trạm xử lý nước thải thi công dở dang, công trình đắp chiếu

Công trình trạm xử lý nước thải của CCN Tân An thi công dở dang rồi bỏ hoang, khiến nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng

Công trình 37 tỷ đồng “đắp chiếu”

Cụm công nghiệp (CCN) Tân An có diện tích hơn 104ha, bao gồm CCN Tân An 1 (được phê duyệt năm 2002, hoạt động từ năm 2003) và cụm CN Tân An 2 (được phê duyệt năm 2008, hoạt động từ năm 2010). Để giảm ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong CCN, năm 2012, dự án Trạm xử lý nước thải CCN Tân An được phê duyệt và đưa vào xây dựng với số vốn 37 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Theo thiết kế, khu xử lý nước thải được xây dựng trên diện tích gần 1.000m², có tổng công suất thiết kế 1.500m³/ngày. Dự án này do UBND TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư, công trình được giao cho liên doanh nhà thầu gồm Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thịnh và Công ty Hà Giang Phước Tường thi công. Theo tiến độ, đến tháng 8-2014 dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, nhưng sau khi triển khai được khoảng hơn 50% khối lượng công trình thì nhà thầu ngừng thi công và bỏ dở công trình cho đến nay.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay nhiều hạng mục của trạm xử lý nước thải trong CCN Tân An đã xuống cấp nặng do bỏ hoang nhiều năm. Tường bao của công trình bị nứt nẻ, bong tróc nhiều chỗ, bên trong khuôn viên của trạm trở thành bãi cỏ hoang. Nhà điều hành của công trình được thi công xong phần tường gạch nhưng chưa được tô tường, lợp mái, gắn cửa, dẫn đến cỏ dại mọc um tùm bên trong. Các bể phốt xử lý nước thải giờ đây trở thành bể chứa nước mưa và đã xuống cấp, hư hỏng một phần. Một phần khuôn viên của dự án đã trở thành nơi tập kết chất thải của các đơn vị đang hoạt động trong CCN. Ngoài ra, nhiều đường ống dây dẫn, bồn nhựa chứa nước, đơn vị này bỏ ngoài trời, phơi mưa, nắng khiến các thiết bị hư hỏng, không sử dụng được. Theo một đại diện Công ty TNHH Hồng Lĩnh (đơn vị quản lý CCN Tân An), nhiều hạng mục của trạm xử lý nước thải của CCN đã xuống cấp. Một số thiết bị máy móc của công trình hiện nay được nhà thầu gửi lại trong kho của công ty, nhưng đa số đã hư hỏng, không sử dụng, tận dụng được.

Công trình hàng chục tỷ đồng được đầu tư xây dựng rồi bỏ hoang gây lãng phí, thất thoát ngân sách của nhà nước. Trong khi đó, nhiều năm nay, người dân xã Cư Suê (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) liên tục phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp trong CCN xả trộm nước thải chưa qua xử lý, bốc mùi hôi thối ra môi trường. Nước thải ô nhiễm được xả qua đường cống thoát nước mưa rồi chảy thẳng xuống hồ Ea Trum, xã Cư Suê gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Mong mỏi công trình hoạt động

Ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Cư Suê, cho biết: “Nhiều năm qua, người dân liên tục gửi đơn phản ánh về tình trạng xả thải của các doanh nghiệp trong CCN ra môi trường gây ô nhiễm. Chính quyền địa phương cũng đã báo cáo, kiến nghị với cấp trên nhưng tình trạng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Chính quyền địa phương cũng như người dân mong muốn ngành chức năng sớm đầu tư xây dựng hoàn thiện trạm xử lý nước thải để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường”.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, thừa nhận nhiều hạng mục của công trình trạm xử lý nước thải CCN Tân An đã xuống cấp nghiêm trọng do công trình bỏ hoang nhiều năm. Hiện UBND TP Buôn Ma Thuột đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị nhà thầu, do họ đã vi phạm hợp đồng, tạm dừng thi công công trình trong nhiều năm mà không có lý do chính đáng. Bên cạnh đó, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc điều tra, làm rõ sai phạm liên quan đến dự án này,

Cũng theo ông Đoàn Ngọc Thượng, UBND TP Buôn Ma Thuột đã giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư để điều chỉnh dự án và tiếp tục triển khai, hoàn thiện những hạng mục còn lại, sớm đưa công trình vào hoạt động.

Related Posts