KCN Nam Cầu Kiền xây dựng nhà máy xử lý nước thải giống như công viên sinh thái

KCN Nam Cầu Kiền xây dựng nhà máy xử lý nước thải giống như công viên sinh thái: Đến nay Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã lấp đầy giai đoạn 1 thu hút được hơn 55 nhà đầu tư trong và ngoài nước, và được biết đến với mô hình Khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Hải Phòng. Năm 2020 là năm bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

KCN Nam Cầu Kiền xây dựng nhà máy xử lý nước thải giống như công viên sinh thái

Là khu công nghiệp tiên phong xây dựng theo mô hình sinh thái, khu nhà máy xử lý nước thải của khu đã được chủ đầu tư – CTCP Shinec xây dựng theo mô hình hai trong một. Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được xây dựng từ năm 2008, do CTCP Shinec là chủ đầu tư. Trong hơn 12 năm xây dựng và khai thác kinh doanh, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền luôn chú trọng cải tiến hệ thống quản lý, phát triển các hoạt động dịch vụ tiện ích nhằm gia tăng lợi ích cho khách hàng, trở thành đối tác phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

KCN Nam Cầu Kiền xây dựng nhà máy xử lý nước thải giống như công viên sinh thái 1

Đến nay Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã lấp đầy giai đoạn 1 thu hút được hơn 55 nhà đầu tư trong và ngoài nước, và được biết đến với mô hình Khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Hải Phòng. Năm 2020 là năm bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

“Chúng tôi đang nỗ lực hơn nữa để cùng chung tay xây dựng thành công Khu Công Nghiệp Sinh thái theo đúng nghĩa tại Nam Cầu Kiền. Đó là cách chúng tôi đầu tư bền vững cho tương lai, phát triển kinh tế hài hòa với bảo vệ môi trường, lấy tài nguyên con người làm gốc, từ đó tạo ra nhiều hệ sinh thái, nhiều tầng sinh thái cộng sinh đem lại giá trị cho xã hội”, ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Shinec chia sẻ.

Điểm nhấn của Khu công nghiệp là sự tràn ngập màu xanh của cây cối, ao cá. Để có được điều này, ngay từ khi bắt đầu xây dựng, CTCP Shinec đã chủ động để dành quỹ đất lớn để xây dựng cảnh quan, trồng cây xanh. Tỷ lệ đất các công trình cây xanh, giao thông, các hạ tầng dịch vụ dùng chung là 82,01 ha, chiếm tỷ lệ 31,1% (theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý Khu công nghiệp và khu kinh tế thì mức tốt nhất là 25-30%).

Đặc biệt hơn, đó chính là khu vực nhà máy xử lý nước thải của Khu công nghiệp. Khu vực này nếu không được giới thiệu là nhà máy xử nước thải thì khách đến tham quan sẽ nghĩ rằng đây là là công viên sinh thái thu nhỏ.

Dưới sự giám sát thi công xây dựng của các kiến trúc sư Nhật Bản và Việt Nam, ngày 1/8/2020, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã khởi công tổ hợp các công trình hạ tầng và cảnh quan trọng điểm, bao gồm module 2 nhà máy xử lý nước thải, trung tâm vận hành hệ thống viễn thông, hệ thống đầu mối cấp nước kiêm phòng cháy chữa cháy và đặc biệt là vườn Nhật Kyousei-no-niwa.

Tổ hợp công trình này nằm trong chiến lược đầu tư và phát triển chuỗi khu công nghiệp sinh thái nhằm tối ưu diện tích đất sử dụng. Module 2 của nhà máy xử lý nước thải có công suất và công nghệ tương tự module 1, qua đó nâng công suất hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp từ 1.000 m3 lên 2.000 m3/ngày đêm.

Khu vườn Nhật được bố trí bao trùm lên toàn bộ khuôn viên nhà máy xử lý nước thải (cả 2 giai đoạn) và các hồ chức năng kết nối với công viên dọc kênh đào trung tâm, tạo nên một dải xanh mềm mại góp phần tôn thêm sự độc đáo của khu công nghiệp. Với việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải nằm gọn trong tổng thể khuôn viên của khu vườn, cùng thiết kế hài hòa giữa cây xanh, hồ nước, thực sự nơi đây đã trở thành công viên sinh thái thu nhỏ. Hay nói cách khác, nhà máy xử lý nước thải và khu vườn Nhật được xây dựng chủ đầu tư xây dựng theo mô hình hai trong một.

KCN Nam Cầu Kiền xây dựng nhà máy xử lý nước thải giống như công viên sinh thái 2

Ngoài công năng xử lý nước thải, khu vườn sẽ còn là địa điểm thăm quan thực nghiệm, giáo dục kiến thức về môi trường, tiếp đón các đoàn khách là học sinh, sinh viên, các đối tượng có nhu cầu trải nghiệm, học hỏi, thực nghiệm kiến thức môi trường.

Ông Phạm Hồng Điệp cho biết: “Hiện nhà máy xử lý nước thải giai đoạn I của Khu công nghiệp cũng đã tiếp đón thường xuyên các đoàn khách thăm quan, thực nghiệm về môi trường. Nhà máy xử lý nước thải giai đoạn II đã cơ bản hoàn thành. Vườn Nhật thì sẽ được khánh thành vào ngày mai – 1/12/2020”.

Thực sự là hiếm có nơi nào trong các Khu công nghiệp tại Việt Nam hiện nay xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung theo mô hình hai trong một như của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Khu vườn sẽ trở thành nơi CTCP Shinec và Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền chào đón những người bạn từ mọi miền đất nước, bạn bè quốc tế đến tham gia vào các hoạt động giao lưu, kỉ niệm. Đây cũng sẽ là nền tảng để phát triển cộng đồng Eco Nam Cầu Kiền – cộng đồng hữu nghị của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Related Posts