Nhờ quảng cáo rồi bán máy lọc nước tại Hà Tĩnh giá cao

Nhờ quảng cáo rồi bán máy lọc nước tại Hà Tĩnh giá cao: “người của công ty” đã dùng 1 dụng cụ dạng bút thử mẫu nước của người dân địa phương và kết luận: giếng nước của các gia đình bị nhiễm khuẩn. Với khuyến cáo “cần phải mua máy lọc nước để diệt khuẩn”, nhóm người này đưa ra giới thiệu sản phẩm máy lọc nước nhãn hiệu Nanomic và rao bán với giá 4.950.000 đồng. Người dùng có thể mua bằng hình thức trả góp, trả trước 2 triệu đồng, số tiền còn lại thu dần trong 4 tháng.

Nhờ quảng cáo rồi bán máy lọc nước tại Hà Tĩnh giá cao

Dù không có cơ sở khoa học nhưng một số người đã đến từng hộ dân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) tiến hành kiểm tra mẫu nước sinh hoạt và vận động người dân mua các sản phẩm máy lọc nước. Điều đáng nói, những hoạt động này đều được chính quyền địa phương “cấp phép”.

Giấy giới thiệu của UBND huyện Hương Khê đồng ý cho Công ty TNHH Nanomic quảng cáo giới thiệu máy lọc nước Nanomic Sáng 14/8, có 4 người tự xưng là nhân viên Công ty TNHH Nanomic (đóng tại Hà Nội) đến xã Hương Trạch (Hương Khê) để thực hiện việc bán máy lọc nước cho người dân trên địa bàn.

Tại đây, “người của công ty” đã dùng 1 dụng cụ dạng bút thử mẫu nước của người dân địa phương và kết luận: giếng nước của các gia đình bị nhiễm khuẩn. Với khuyến cáo “cần phải mua máy lọc nước để diệt khuẩn”, nhóm người này đưa ra giới thiệu sản phẩm máy lọc nước nhãn hiệu Nanomic và rao bán với giá 4.950.000 đồng. Người dùng có thể mua bằng hình thức trả góp, trả trước 2 triệu đồng, số tiền còn lại thu dần trong 4 tháng.

Nhờ quảng cáo rồi bán máy lọc nước tại Hà Tĩnh giá caoảnh minh họa

Điều đáng nói là, để “quảng bá” về thương hiệu của mình, làm cho người dân tin tưởng tham gia vào chương trình, đi đến đâu, nhóm người này cũng đều “trưng” ra giấy giới thiệu của UBND huyện Hương Khê và UBND xã Hương Trạch.

Trong giấy giới thiệu do ông Hoàng Công Lý – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê ký, huyện chỉ đồng ý cho Công ty TNHH Nanomic quảng bá, giới thiệu sản phẩm máy lọc nước và phải “chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật Quảng cáo”.

Tuy nhiên, trên cơ sở văn bản này, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch Cao Viết Hòa đã ký giấy giới thiệu cho ông Bùi Văn Công – Đại diện Trung tâm Phát triển Dự án nông thôn mới Việt Nam (thuộc Công ty TNHH Nanomic – PV) được “lấy mẫu nước kiểm tra, giới thiệu và bán máy lọc nước”. Đồng thời, “nêu đích danh” tên thôn trưởng các thôn đề nghị “phối hợp”.

Chị Gái ở thôn Bắc Lĩnh (Hương Trạch) cho hay: Nghe mấy người của công ty nói đã được các cấp chính quyền cho phép hoạt động nên tôi không nghi ngờ gì. Giá máy lọc nước khá cao so với túi tiền nhưng vì lo ngại cho sức khỏe của gia đình, tôi cũng “cắn răng” mua 1 chiếc.

Cũng giống như chị Gái, hàng chục hộ dân đã đăng ký và mua máy lọc nước Nanomic của nhóm người này. Tuy nhiên, phát hiện những bất thường trong việc mua bán, quảng cáo sản phẩm, đặc biệt là việc lấy mẫu nước thử rồi kết luận nước nhiễm bẩn, một số người dân đã bảo lên chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Đội quản lý thị trường số 3 huyện Hương Khê đã đến Hương Trạch kiểm tra, làm việc với nhòm người này.

Tại đây, 4 người xưng là nhân viên của Công ty TNHH Nanomic đã cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm nhưng không chứng minh được các căn cứ khoa học của việc thử mẫu nước. Đặc biệt, khi có mặt lực lượng chức năng, nhóm người này đã đề nghị thu hồi lại những chiếc máy lọc nước đã lắp cho người dân.

Anh Thái ở thôn Bắc Lĩnh (Hương Trạch) cho biết: Tôi đã trả trước 2 triệu đồng và lắp máy lọc nước, nhưng sau đó, nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường nên đã trả lại máy cho công ty. Thật – giả lẫn lộn, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh làm rõ, tránh thiệt hại cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi chiều 15/8, ông Đặng Quốc Quý – Đội phó Đội QLTT số 3 huyện Hương Khê xác nhận: Đúng là ngày 14/8, có 4 người xưng là nhân viên của Công ty TNHH Nanomic về bán sản phẩm máy lọc nước trên địa bàn xã Hương Trạch. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện việc bán sản phẩm này không đúng với giấy giới thiệu của UBND huyện, hình thức quảng bá, lấy thử mẫu nước không có cơ sở khoa học. Vì vậy, chúng tôi đã đề xuất với UBND huyện thu hồi giấy giới thiệu, không cho Công ty TNHH Nanomic được tiếp tục hoạt động quảng cáo, bán sản phẩm trên địa bàn.

Được biết, việc quáng bá, bán sản phẩm máy lọc nước Nanomic theo hình thức này đã từng diễn ra ở nhiều địa bàn trên toàn quốc. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng cần siết chặt công tác quản lý và cấp phép, tránh những hành vi lợi dụng giấy giới thiệu để hoạt động trái quy định, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Related Posts