Những quan điểm sai lầm của người dùng về máy lọc nước thường mắc phải

Những quan điểm sai lầm của người dùng về máy lọc nước thường mắc phải:  Hiện nay, có rất nhiều hãng nước ngoài sản xuất lõi lọc chất lượng. Nhưng điều này không đồng nghĩa rằng các lõi sẽ lọc sạch được nguồn nước Việt Nam. Thấy được thực trạng đó, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt đã cải tiến lõi lọc Ceramic làm bằng sứ, có khả năng lọc tương tự gốm, giúp tăng tuổi thọ màng RO và các lõi lọc phía sau. Lõi Ceramic sứ có độ trơ, cứng nên khả năng bám dính kém, có thể vệ sinh 1.500 lần rồi tái sử dụng.

Những quan điểm sai lầm của người dùng về máy lọc nước thường mắc phải

Những quan điểm sai lầm của người dùng về máy lọc nước thường mắc phải

Máy càng nhiều lõi thì cho nước lọc càng tinh khiết, nước không màu không mùi là sạch, máy lọc nước nào cũng to cồng kềnh… là những lầm tưởng mà rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam đang mắc phải. Với hiện trạng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm trầm trọng bởi hóa chất độc hại, kim loại nặng…, máy lọc nước đã trở thành món đồ thiết yếu của các gia đình. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng đều có những quan niệm chưa chính xác khi chọn mua sản phẩm này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, cũng như tốn kém chi phí sinh hoạt.

Càng nhiều lõi càng tốt

Không ít người tin rằng máy lọc nước càng nhiều lõi càng tốt, vì lọc qua càng nhiều lõi, nước sẽ càng sạch. Trên thực tế, máy nhiều lõi không giúp nước lọc sạch hơn, ngược lại còn tiềm ẩn nhiều tác hại. Hầu hết máy lọc nước hiện nay đều có 5 cấp lọc cơ sở, mỗi thương hiệu có thể sử dụng tên khác nhau nhưng về bản chất chúng đều có chức năng như sau:

  • – Bước 1: Loại bỏ gỉ sắt, đất cát, các tạp chất có kích thước trên 5 micron mét.
  • – Bước 2: Loại bỏ các chất hóa học như Clo, các chất tồn dư từ quá trình khử trùng nước.
  • – Bước 3: Loại bỏ những thành phần kích thước nhỏ dưới 1 micron mét, giúp tránh tắc lõi RO sớm.
  • – Bước 4: Loại bỏ 99,99% các chất ô nhiễm siêu nhỏ còn lại (nhưng lại là các chất nguy hại nhất) như kim loại nặng, chất hóa học như thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp…
  • – Bước 5: Khử mùi, điều chỉnh vị, giúp nước có vị ngon dễ uống.

Như vậy, sau cấp lọc RO, nước đã được loại bỏ 99,99% các cặn bẩn, chất độc hại, cho nguồn nước tinh khiết. Vì vậy, dù máy có được trang bị thêm nhiều lõi sau bước RO, thì cũng không có tác dụng giúp nước sạch hơn.

Ngược lại, càng tăng thêm nhiều lõi sau bước RO, càng tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn và rò rỉ nước gây mất an toàn sử dụng (do lượng cút nối tăng lên), chưa kể chi phí thay lõi lọc hàng năm cũng tăng theo.

Nắm bắt vấn đề này, nhiều thương hiệu lọc nước lớn trên Thế giới đã nghiên cứu ra công nghệ tích hợp nhiều cấp lọc trong một lõi mà vẫn đảm bảo lọc hiệu quả.

Nước trong không màu, không mùi là nước sạch

Nhiều gia đình quan sát thấy nguồn nước đang dùng không có màu lạ hay mùi bất thường, thì cho rằng đây là nước sạch và an tâm sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ đánh giá chất lượng nước thông qua cảm quan bên ngoài là không chính xác. Bởi nhiều yếu tố ô nhiễm như kim loại nặng, hóa chất độc hại (thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp, hóa chất tẩy rửa sinh hoạt), virus, vi khuẩn… không thể nhìn bằng mắt thường.

Những quan điểm sai lầm của người dùng về máy lọc nước thường mắc phải 2

Vì vậy, tốt nhất người tiêu dùng nên chọn lựa máy lọc nước từ các thương hiệu uy tín, quan trọng nhất là nguồn nước sau lọc phải đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe từ các tổ chức uy tín. Các tổ chức giám định chất lượng nước hàng đầu Thế giới hiện nay phải kể đến WQA (Hiệp hội chất lượng nước toàn cầu), NSF (Tổ chức giám định độc lập về an toàn vệ sinh thực phẩm và nước uống Mỹ).

Máy lọc nước luôn to cồng kềnh

Trước đây, người tiêu dùng thường quen với hình ảnh máy lọc nước to cồng kềnh như chiếc tủ, chiếm diện tích lớn trong căn nhà và nhanh chóng hoen gỉ sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các thương hiệu lớn từ nước ngoài gia nhập thị trường lọc nước Việt Nam đã mang đến nhiều mẫu thiết kế khác biệt.

Những quan điểm sai lầm của người dùng về máy lọc nước thường mắc phải 3

Nhiều sản phẩm có đường nét tinh xảo, kiểu dáng nhỏ gọn sang trọng, màu sắc hài hoà với nội thất căn hộ hiện đại, do đó có thể lắp đặt tại nhiều vị trí như treo tường, đặt trên bàn bếp hay dưới chậu rửa… Điều này đang khiến người tiêu dùng thay đổi hoàn toàn quan niệm cũ về máy lọc nước.

Theo nghiên cứu năm 2019 của công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ AC Nielsen, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng lựa chọn máy lọc nước thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, tích hợp nhiều tính năng tiện nghi. Và thương hiệu có thiết kế sản phẩm được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng nhất hiện nay là A. O. Smith. Đây cũng được coi là thương hiệu tiên phong mang các sản phẩm thiết kế siêu nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ cao đến Việt Nam, tạo nên những chuẩn mực mới cho thị trường lọc nước. Với những phân tích trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị lọc nước tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Nước qua máy lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi phải đạt đủ 2 quy chuẩn của Bộ Y tế. Trong đó, QCVN 01:2009/BYT (109 chỉ tiêu sử dụng cho nước uống, sinh hoạt) dành cho nước đầu vào và QCVN 6-1:2010/BYT (28 chỉ tiêu nước uống đóng chai, nước uống trực tiếp) dành cho nước sau lọc. Tất cả quá trình sản xuất, lắp đặt, duy trì kiểm nghiệm chất lượng… phải được một trong số phòng xét nghiệm nước của Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn xét nghiệm theo hướng dẫn của WHO và UNICEF.

Related Posts