Cần xử lý tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Cần xử lý tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô: Chị Lương Thị Thùy Trang, thôn Quảng Huệ cho biết: “Cứ mùa hè là chúng tôi lại khốn khổ vì thiếu nước. Cả làng chắt chiu từng giọt mà không đủ. Một số hộ thử khoan giếng sâu hàng chục mét mà không tìm thấy nước. Chỉ cần tìm được chỗ nào có nước thì chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền ra tìm nước giếng khoan nhưng bất lực”.

Cần xử lý tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Cần xử lý tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Đến hẹn lại lo – thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm liên lụy trực tiếp tới sức khỏe người dân vào mỗi dịp mùa khô đến. Liệu gia đình bạn đã có phương án cho mùa khô này chưa? Cứ vào mùa khô thì việc người dân thiếu nước sạch là câu chuyện muôn thuở từ trước đến nay. Mặc dù đã có nhiều biện pháp can thiệp, thế nhưng người dân vẫn không khỏi lo lắng bởi nhu cầu sử dụng nước sạch, nước đạt tiêu chuẩn chất lượng đôi khi vẫn còn xa tầm với với người tiêu dùng Việt.

Thực trạng thiếu nước sinh hoạt đạt chuẩn vào mùa khô

Vào mùa khô thì kể cả 2 phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng phải chịu cảnh thiếu nước sạch để dùng. Tỷ lệ người dân phải sử dụng nước từ sông ngòi, giếng khoan tăng cao. Vấn đề nước sinh hoạt khiến người dân lo lắng khi mùa khô đến

  • – Ngoài ra, việc người dân sử dụng các vại, bể chứa nước mưa lâu ngày làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn hệ tiêu hoá gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ.
  • – Kim loại nặng trong nước giếng khoan hay trong nước máy chưa được xử lý sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Các bệnh liên quan đến thận, tim, ung thư cũng từ đó gia tăng.
  • – Chì trong nước làm hệ thần kinh trung ương bị nhiễm độc, tuỷ xương bị rối loạn hoạt động, gây tai biến não, cao huyết áp. Crom khiến con người bị viêm thận, ung thư phổi và viêm gan. Mangan khiến thận, hệ thống tuần hoàn bị thương tổn, thậm chí tử vong nếu ngộ độc nặng.
  • – Tỉ lệ mắc bệnh tim mạch tăng cao khi sử dụng nước có lượng natri cao. Thuốc bảo vệ thực vật khiến gan bị nhiễm độc. Nguồn nước nhiễm kali hoặc cadimi gây ảnh hưởng cho cơ xương.

Hiện nay có gần 20 bệnh có thể gây ra bởi asen trong đó phần lớn là các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Sử dụng nước nhiễm asen làm tăng khả năng xuất hiện và phát triển của tế bào ung thư.

Thiết bị máy lọc nước gia đình hiện nay là một trong những phương án được khuyến khích sử dụng để giải quyết thực trạng này. Thế nhưng, thị trường máy lọc nước hiện nay đang khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng với những mẫu mã, thuong hiệu khác nhau. Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng “nhập nhoàng” khiến người tiêu dùng khó nào có thể lựa chọn cho mình một dòng máy chính hãng, uy tín, phù hợp với nguồn nước gia đình mình.

Các địa phương chủ động bố trí kinh phí hỗ trợ công tác chống hạn, hướng dẫn nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, vận động các hộ dân, cụm dân cư có giếng khoan chia sẻ nguồn nước đối với các hộ dân, vùng bị thiếu nước. Đặc biệt cần có giải pháp cấp nước sinh hoạt lưu động cho các hộ dân, nhất là người dân ở vùng sâu khan hiếm nguồn nước, bị thiếu nước sinh hoạt do hạn hán gây ra.

Related Posts