Có nên xử lý nước sinh hoạt bằng Clo không? có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Có nên xử lý nước sinh hoạt bằng Clo không? có ảnh hưởng tới sức khỏe? Phương pháp khử trùng hóa học có hiệu suất cao nên được sử dụng rộng rãi với nhiều quy mô. Vậy khử trùng nước sinh hoạt bằng clo có đảm bảo không ? Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp đảm bảo chất lượng nước an toàn cho sức khỏe

Có nên xử lý nước sinh hoạt bằng Clo không?

Cơ sở của phương pháp khử trùng bằng các chất hóa chất là sử dụng chất oxy hóa mạnh hơn để oxy hóa men của tế bào vi sinh vật và tiêu diệt chúng. Các hóa chất thường dùng là: các halogen clo, brom; clo dioxyt; các hypoclorit và các muối của nó; ozôn…. Phương pháp khử trùng hóa học có hiệu suất cao nên được sử dụng rộng rãi với nhiều quy mô. Vậy khử trùng nước sinh hoạt bằng clo có đảm bảo không ?

Clo là một chất oxy hóa mạnh, ở bất cứ dạng nào, nguyên chất hay hợp chất, khi clo tác dụng với nước đều cho các phân tử axit hypocloro (HOCl), một hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh.

Có nên xử lý nước sinh hoạt bằng Clo không? có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Cơ chế tác động của clo: Quá trình hủy diệt vi sinh vật xảy ra qua hai giai đoạn: đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến diệt vong tế bào.

Tốc độ phản ứng quá trình khử trùng được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán chất diệt trùng qua vỏ tế bào và động học của quá trình phân hủy men tế bào. Tốc độ quá trình khử trùng tăng khi nồng độ của chất khử trùng và nhiệt độ của nước tăng, ngoài ra tốc độ khử trùng còn phụ thuộc vào dạng không phân ly của chất khử trùng.

Vì quá trình khuếch tán qua vỏ tế bào xảy ra nhanh hơn cả quá trình phân ly. Tốc độ quá trình khử trùng còn phụ thuộc vào cả hàm lượng các chất hữu cơ, các cặn lơ lửng và các chất khử khác. Khi trong nước có hàm lượng cao của các chất này thì tốc độ quá trình khử trùng sẽ giảm đi đáng kể.

Thường thì Clo không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng ngoài việc nó làm cho nước có mùi khó chịu. Tuy nhiên Clo dư trong nước thể tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes và các chất có hại khác sẽ không tốt cho trẻ em hoặc các thai phụ.

Để khắc phục tình trạng trên, có thể sử dụng một vài phương pháp như phơi nước ở nơi thoáng khí một thời gian để khí Clo bay đi bớt, hoặc cho nước vào chai và bỏ vào tủ lạnh một tiếng hoặc lâu hơn cũng có thể làm giảm bớt mùi Clo ( tuy nhiên không nên lưu nước này lâu hơn 24h sẽ làm chất lượng nước giảm đi ). Ngày nay, người tiêu dùng cũng đã biết nhiều đến các thiết bị hay máy lọc nước, than hoạt tính trong các thiết bị lọc này có thể giảm lượng Clo dư đến 99%, mang lại cho nước của bạn mùi vị tốt và ngọt hơn.

Liều lượng Clo đưa vào nước để khử trùng được xác định bằng thực nghiệm. Khi thiết kế sơ bộ có thể lọc như sau: Hàm lượng Clo để khử trùng lắng. Đối với nước ngầm là 0,7 ¸ 1,0mg/l; đối với nước mặt là 2,0 ¸ 3,0mg/l.

Xử lý nước sinh hoạt bằng Clo có đảm bảo sức khỏe?

Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp đảm bảo chất lượng nước an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, chúng có thể gây nguy hiểm cho con người. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng clo để khử trùng nước sinh hoạt.

Với tình trạng ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì việc xử lý nước sinh hoạt trước khi sử dụng đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhằm giúp đảm bảo chất lượng nước an toàn với sức khỏe. Clo có tác dụng giúp loại bỏ tất cả các sinh vật có hại trong nước – tác nhân gây bệnh, và đảm bảo chúng không xuất hiện lại trong nguồn nước.

Có nên xử lý nước sinh hoạt bằng Clo không? có ảnh hưởng tới sức khỏe? 2

Thông thường, hàm lượng clo dư ngoài việc gây mùi hơi khó chịu thì không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Mặt khác, các đơn vị xử lý nước thường sử dụng hàm lượng clo dư để giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong nước sau khi ra khỏi hệ thống lọc.

Tuy nhiên, nếu hàm lượng clo dư quá nhiều có thể sinh ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes cùng nhiều chất nguy hiểm khác, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ em và phụ nữ mang thai.

Do đó, để hạn chế tình trạng trên, bạn nên phơi nước ở nơi thoáng khí hoặc cho nước vào chai và bỏ vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng sẽ giúp hàm lượng clo giảm bớt.

+ Dịch vụ xử lý nước tại Nghệ An- Hà Tĩnh- Quảng Bình

Nước nhiễm phèn có màu vàng đục, do đó khi giặt giũ quần áo sẽ làm cho chúng bị ố vàng, trông rất mất thẩm mỹ, làm mục và khiến quần áo khô ráp. Nguồn nước không bảo đảm chất lượng cuộc sống do nước có mùi tanh và hôi. Khi sử dụng nước phèn để tắm sẽ làm khô da, phồng rộp, tróc vảy.

Xử lý nước giếng khoan, nước ngầm tại TP.Vinh, Nghệ An ở đâu giá rẻ?

Việc bạn sử dụng nước phèn có thể gây ra các bệnh liên quan tới đường ruột, nguy cơ mắc các bệnh về ung thư đường ruột và những hệ lụy khác ảnh hưởng tới sức khỏe bởi nước phèn chứa nhiều tính kiềm khi sử dụng chế biến ăn uống sẽ gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế đừng quên gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn xử lý nước tại Hà Tĩnh dành cho nước nhiễm phèn nhé!

Hãy gọi qua số HOTLINE : 091817.6626 để được tư vấn trực tiếp và mua các sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp tại 63 Hermann, Tp.Vinh, Nghệ An.

Công ty CPTM Môi Trường Việt là đơn vị đi đầu, về xử lý nước giếng khoan, nước máy, nước thải tại Nghệ An, Hà Tĩnh, và Là nhà phân phối máy lọc nước AO Smith, Nikawa, Haohsing, Kangaroo, Korihome, Karofi địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Chuyên sửa chữa máy lọc nước tại Tp.Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tags: xử lý nước, xử lý nước tại Nghệ An, xử lý nước nhiễm phèn, xử lý nước sạch, xử lý nước ngầmxử lý nước tp vinh, xử lý nước quảng bình

Related Posts