Kiên Giang: Cần xử lý nước ngập mặn do thiếu nước sinh hoạt

Kiên Giang: Cần xử lý nước ngập mặn do thiếu nước sinh hoạt: Tình trạng hạn hán đẩy người dân vào cảnh thiếu nước trầm trọng, phải sử dụng nước bẩn trong vũng lầy, TS Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe môi trường cộng đồng, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, đã hướng dẫn một số biện pháp xử lý nước đơn giản.

Kiên Giang: Cần xử lý nước ngập mặn do thiếu nước sinh hoạt

VTV.vn – Do ảnh hưởng của hạn mặn, ở tỉnh Kiên Giang, hàng ngàn hộ dân vùng hạn mặn huyện An Minh đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.Hạn mạn đã khiến cho đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Vì thiếu nước sinh hoạt, người dân nơi đây phải đi mua nước với giá cao gấp 5 – 6 lần so với những nơi khác.

Kiên Giang: Cần xử lý nước ngập mặn do thiếu nước sinh hoạt

Để có nước sạch sinh hoạt, hàng ngàn hộ dân tại đây phải mua nước với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/m3, tức cao gấp 5 – 6 lần so với giá quy định của Nhà nước. Phải sử dụng nước với giá cao đã là điều thiệt thòi với bà con nơi đây, nhưng không phải lúc nào cần cũng có nước ngọt để mua.

Hiện có hơn 4.000 hộ dân tại huyện An Minh đang thiếu nguồn nước ngọt sinh hoạt. Mong muốn cấp thiết của hàng ngàn bà con tại đây là địa phương sớm xây dựng, hoàn thành nhà máy nước để bà con có được nguồn nước ngọt sinh hoạt và không phải khổ sở mỗi khi bước vào mùa nắng hạn.

Người dân cần lựa chọn nguồn nước từ giếng đào, giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm xa bờ Đối với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng: Khử trùng bằng hoá chất bột (thường là Cloramin B loại 27% clo hoạt tính, Clorua vôi) và phải do cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Related Posts