Nhà máy xử lí rác thải Phú Hà, Hà Tĩnh xả nước đen ngòm ra khe suối

Nhà máy xử lí rác thải Phú Hà, Hà Tĩnh xả nước đen ngòm ra khe suối: Dòng nước thải có màu đen ngòm, phía trên bề mặt dòng chảy xuất hiện bọt nổi trắng xóa. Sau khi phát hiện sự việc, tôi đã báo với các hộ dân sống xung quanh và chính quyền địa phương. Phía trên bề mặt dòng nước chảy từ nhà máy xử lí rác thải Phú Hà ra nổi một lóp bọt trắng xóa.

Nhà máy xử lí rác thải Phú Hà, Hà Tĩnh xả nước đen ngòm ra khe suối

Sáng ngày 24/6, người dân sống xung quanh nhà máy xử lí rác thải Phú Hà (đóng tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện nguồn nước thải đen ngòm chảy từ nhà máy này ra khe Lá Mớc. Trước sự việc này, người dân đã phản đối và yêu cầu cơ quan chức năng lập biên bản để làm rõ sự việc.

Theo bà Trương Thị Hồng (sống cạnh nhà máy máy) cho biết: Khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 24/6, tôi ra cầu bắc qua khe Lá Mớc (trên quộc lộ 12C, cạnh nhà máy xử lí rác thải Phú Hà) thì phát hiện dòng nước chảy từ nhà máy ra khe Lá Mớc.

Nhà máy xử lí rác thải Phú Hà, Hà Tĩnh xả nước đen ngòm ra khe suối

Dòng nước thải có màu đen ngòm, phía trên bề mặt dòng chảy xuất hiện bọt nổi trắng xóa. Sau khi phát hiện sự việc, tôi đã báo với các hộ dân sống xung quanh và chính quyền địa phương. Phía trên bề mặt dòng nước chảy từ nhà máy xử lí rác thải Phú Hà ra nổi một lóp bọt trắng xóa.

Cũng theo bà Hồng, khi thấy sự việc mọi người đã kéo ra xem đông thì có một nhân viên tên là Quân (theo biển tên -PV) của nhà máy cũng ra xem. Sau đó, nhân viên này trở vào phía trong nhà máy, thì khoảng 10 phút sau khe Lá Mớc đã không còn hiện tượng nước màu đen chảy ra từ nhà máy nữa.

Ông Nguyễn Văn Sứ (sống bên cạnh nhà máy) cho biết thêm, khoảng 8h sáng 24/6, tôi đến hiện trường chứng kiến sự việc vẫn thấy nước đen ngòm phun lên từ cống nhà máy ra khe Lá Mớc. Ngay phía dưới miệng cống chảy ra xuất hiện lớp bọt trắng xóa nổi lên dày đặc.

Người dân phát diện dòng nước đen ngòm chảy ra rừ nhà máy và đã kịp thời ghi lại.Trao đổi với PV, ông Lê Văn Lành – Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền xã Kỳ Tân đã có mặt tại hiện trường để nắm bắt tình hình và giải quyết sự việc.

Trước mặt bà con nhân dân và đại diện nhà máy, chính quyền xã Kỳ Tân đã lập biện bản bản ghi nhận sự việc trên, đồng thời lấy mẫu nước để đem đi xét nghiệm phân tích thành phần và sẽ báo cáo sự việc với các cấp, các ngành có liên quan.

Tại biên bản ghi nhận sự việc, ông Nguyễn Văn Quỳnh – Phó giám đốc nhà máy xử lí rác thải Phú Hà cũng thừa nhận, việc nước màu đen tại khe Lá Mớc là từ nhà máy chảy ra. Hiện nhà máy đang kiểm tra vị trí nước chảy để khắc phục và sẽ có báo lên các cơ qua chức năng.

Chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản sự việc. Trước đó, đầu năm 2019 cũng tại khu vực này đã xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, khiến cho nhiều hộ dân sống xung quanh nhà máy hết sức lo lắng.

Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà đi vào hoạt động từ năm 2015. Theo người dân địa phương, từ khi đi vào hoạt động đến nay, 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) trở nên vô cùng khốn khổ, do bầu không khí và nguồn nước ở khu vực luôn trong tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

theo https://infonet.vn/ha-tinh-nha-may-xu-ly-rac-thai-phu-ha-xa-trom-nuoc-thai-ra-moi-truong-post303631.info

Related Posts