Thiếu nước, nhà máy lý nước sạch Nghệ An lý giải do sản xuất… đúng quy định

Thiếu nước, nhà máy lý nước sạch Nghệ An lý giải do sản xuất… đúng quy định: Trong khi không biết được giờ nào có nước máy, giờ nào không nên cả nhà cứ trong tình trạng thấp thỏm canh nước”. Anh Nguyễn Văn Tuấn (trú xã Nghi Kim, TP Vinh) cũng than thở gia đình bị mất nước máy. “Ban đầu tôi cứ tưởng máy bơm nhà mình bị hỏng, định gọi thợ sửa sau đó thấy nhiều gia đình khác cũng chung tình trạng mới biết thành phố bị mất nước máy. Tôi không hiểu lý do tại sao lại thế”, anh Tuấn nói.

Thiếu nước, nhà máy lý nước sạch Nghệ An lý giải do sản xuất… đúng quy định

Thiếu nước, nhà máy lý nước sạch Nghệ An lý giải do sản xuất... đúng quy định

Những ngày qua, nhiều người dân tại TP Vinh phản ánh tình trạng mất nước máy liên tục, gây khó khăn trong sinh hoạt. Về phía Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An lý giải do nguồn nước thô từ sông Lam quá đục, ảnh hưởng đến công suất và cấp nước sạch cho khách hàng bị thiếu hụt.

Người dân, bệnh viện khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt

Chị Nguyễn Thị Trà (trú phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An) cho hay: “Dù không bị mất nước hoàn toàn nhưng 5 ngày qua gia đình tôi bị cắt nước luân phiên, hôm thì buổi sáng, hôm thì vào buổi tối. Do bể nước nhà tôi nhỏ nên phải bơm thường xuyên. Trong khi không biết được giờ nào có nước máy, giờ nào không nên cả nhà cứ trong tình trạng thấp thỏm canh nước”. Anh Nguyễn Văn Tuấn (trú xã Nghi Kim, TP Vinh) cũng than thở gia đình bị mất nước máy. “Ban đầu tôi cứ tưởng máy bơm nhà mình bị hỏng, định gọi thợ sửa sau đó thấy nhiều gia đình khác cũng chung tình trạng mới biết thành phố bị mất nước máy. Tôi không hiểu lý do tại sao lại thế”, anh Tuấn nói.

Tình trạng thiếu nước sạch đặc biệt nghiêm trọng tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An khi lượng người đến khám chữa bệnh đông, trong đó có hàng trăm bệnh nhi đang điều trị nội trú. Tại Khoa Tim Mạch – Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, nhiều người nhà bệnh nhân xách can đi xin hoặc mua nước ở bên ngoài về dùng sinh hoạt, vệ sinh cá nhân. Vừa đổ nước vào trong chiếc chậu nhỏ để giặt khăn lau người cho con, chị Nguyễn Thị Mai vừa nói: “Mấy ngày nay bệnh viện mất nước, nhà vệ sinh phải đóng cửa, việc lau rửa cho cháu diễn ra tại phòng bệnh hoặc ngoài hành lang. Mỗi ngày tôi đều phải xách bình đi xin nước ở khu bên cạnh để vệ sinh và mua nước uống với giá 25 nghìn/can 5 lít”. Với những bệnh nhi khác lớn tuổi hơn được người nhà đưa ra ngoài thuê tắm rửa, giặt giũ với giá 30 nghìn/ngày.

Bác sĩ Trần Văn Cương – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết: “Tình trạng thiếu nước sạch kéo dài vừa ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh nhân, mà công tác khám chữa bệnh của bệnh viện cũng gặp khó khăn”. Để tạm khắc phục tình trạng thiếu nước, bệnh viện đã khôi phục giếng khoan đã bỏ nhiều năm nay để lấy nước dùng cho các khu vực vệ sinh.

 

Do nước thô từ sông Lam quá đục

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Nghệ An và Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An, những ngày qua do mưa lũ nên nguồn nước thô từ sông Lam cung cấp cho Nhà máy nước Hưng Vĩnh và Cầu Bạch có độ đục quá lớn. Một dây chuyền không sản xuất được, hai dây chuyền còn lại sản xuất chỉ đạt 50 – 70% công suất thiết kế. Vì vậy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xản xuất và cung cấp nước sạch cho khách hàng bị thiếu hụt.

Thiếu nước, nhà máy lý nước sạch Nghệ An lý giải do sản xuất... đúng quy định 2

Trước đó, nhiều người dân phản ánh Công ty CP Cấp nước Nghệ An lấy nguồn nước thô từ sông Đào có dấu hiệu ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, nhiều xác động vật đang phân hủy. Ngày 5/8, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An chấm dứt ngay việc khai thác nước sông Đào.Và để “không làm trái với chỉ đạo của UBND tỉnh”, không bơm nước sông Đào cho nhà máy, Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã có văn bản trình bày về sự cố và xin ý kiến của UBND tỉnh và Ban chỉ đạo cấp nước an toàn.

Ngày 9/8, UBND tỉnh Nghệ An có Văn bản số 5640/UBND-CN về việc tập trung giải quyết các vấn đề dư luận quan tâm, phản ánh liên quan đến hoạt động cấp nước địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận. Trong văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An dừng việc lấy nước thô từ sông Đào để sản xuất nước sinh hoạt tại 2 Nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh; thực hiện việc lấy nguồn nước thô trực tiếp từ sông Lam (đã được tính đủ chi phí nước thô trong giá tiêu thụ nước sạch tại Quyết định số 41/2018/QĐ-UBND ngày 2/10/2018 của UBND tỉnh Nghệ An) để sản xuất nước sạch sinh hoạt cấp cho địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận. Đề nghị phía Công ty TNHH MTV Cấp nước Sông Lam cung cấp nguồn nước thô từ sông Lam cho 2 Nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh đảm bảo đủ lưu lượng và công suất để sản xuất nước sinh hoạt.

Văn phòng UBND tỉnh cũng tham mưu thành lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh – ông Thái Thanh Quý làm Tổ trưởng để chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến các vấn đề hoạt động cấp nước trên địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận.

theo https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/tp-vinh-nghe-an-thieu-nuoc-nha-may-ly-giai-do-san-xuat-dung-quy-dinh-4026710-b.html

Related Posts