Than hoạt tính chữa uống nhầm thuốc diệt cỏ, chống độc

Than hoạt tính chữa uống nhầm thuốc diệt cỏ, chống độc: Chia sẻ với báo Người lao động, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, hướng dẫn các bậc phụ huynh cách sơ cứu kịp thời khi người thân bị ngộ độc do uống nhầm hóa chất:cho nạn nhân uống than hoạt tính hoặc uống đất sét hấp thụ paraquat để giảm bớt độc tố và đưa trẻ đến ngay trung tâm chống độc của các bệnh viện.

Than hoạt tính chữa uống nhầm thuốc diệt cỏ, chống độc

Chia sẻ với báo Người lao động, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, hướng dẫn các bậc phụ huynh cách sơ cứu kịp thời khi người thân bị ngộ độc do uống nhầm hóa chất:

Với trường hợp này, cần phải gây nôn càng sớm càng tốt. Cho nạn nhân uống nước và kích thích họng gây nôn. Khi nôn nên đặt đầu nạn nhân thấp để tránh bị sặc vào phổi, đồng thời nằm nghiêng để tránh chất độc chảy vào khí quản gây tắc thở. Sau đó, cho nạn nhân uống than hoạt tính hoặc uống đất sét hấp thụ paraquat để giảm bớt độc tố và đưa trẻ đến ngay trung tâm chống độc của các bệnh viện.

Ứng dụng than hoạt tính trong lĩnh vực y tế, phòng bệnh và chữa bệnh 1

Để phòng ngộ độc thuốc, hóa chất, chất độc cho trẻ… các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý để hoá chất ở nơi riêng biệt, cách xa nguồn thức ăn, xa trẻ em để tránh trẻ nghịch đến, nguy cơ uống nhầm hoá chất. Tuyệt đối không đựng thuốc, hoá chất vào các chai lọ không nhãn mác, các chai lọ giống chai nước ngọt, đồ ăn… Kể cả với người lớn trong gia đình cũng cần chú ý ghi rõ bên ngoài tên các loại thuốc sâu, thuốc diệt chuột, thuốc diệt muỗi… để tránh nhầm lẫn đáng tiếc. Các hoá chất này phải cất xa, riêng biệt với nguồn thực phẩm.

Lưu ý khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất cần xử trí bình tĩnh, hành động chính xác, tránh hoảng loạn. Người thân nên giữ lại vỏ thuốc, hộp chứa các dung dịch uống phải và mang theo khi đi cấp cứu để các bác sĩ có hướng xử lý phù hợp.

Related Posts