Việt Nam nghiên cứu thành công máy làm đá tuyết từ nước biển

Việt Nam nghiên cứu thành công máy làm đá tuyết từ nước biển: Máy làm đá tuyết từ nước biển được chế tạo dựa trên các nguyên vật liệu có khả năng chịu ăn mòn của nước biển. Thông qua hệ thống điều khiển trung tâm, người dùng có thể điều chỉnh năng suất của máy, độ đậm đặc của đá tuyết, hoạt động cung cấp nguyên liệu… Đá tuyết làm từ nước biển chất lượng đảm bảo có nhiệt độ duy trì từ -6 đến -2 độ C lạnh hơn đá nước ngọt và có thời gian tan chảy chậm hơn rất nhiều

Việt Nam nghiên cứu thành công máy làm đá tuyết từ nước biển

Lần đầu tiên, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển. Thiết bị được thiết kế phù hợp với điều kiện thực tế tàu cá Việt Nam, giúp kéo dài thời gian bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân sau trong mỗi chuyến đi biển.

Việt Nam nghiên cứu thành công máy làm đá tuyết từ nước biển

Máy làm đá tuyết từ nước biển được chế tạo dựa trên các nguyên vật liệu có khả năng chịu ăn mòn của nước biển. Thông qua hệ thống điều khiển trung tâm, người dùng có thể điều chỉnh năng suất của máy, độ đậm đặc của đá tuyết, hoạt động cung cấp nguyên liệu… Đá tuyết làm từ nước biển chất lượng đảm bảo có nhiệt độ duy trì từ -6 đến -2 độ C lạnh hơn đá nước ngọt và có thời gian tan chảy chậm hơn rất nhiều. Thiết bị có thời gian tạo đá nhanh, người dùng có thể chủ động khối lượng đá theo sản lượng hải sản đánh bắt. Máy làm đá tuyết từ nước biển đã được thử nghiệm thành công tại nhiều tàu cá ở Hải Phòng.

Máy sản xuất đá tuyết từ nước biển có quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa trong việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ bảo quản phù hợp với quy trình bảo quản hải sản. Đặc biệt, máy còn hiển thị thời gian máy chạy, sản lượng đá, lượng tiêu thụ nhiên liệu trong mỗi chuyến đi biển, giúp chủ tàu kiểm tra và theo dõi một cách dễ dàng.

So với thiết bị nhập ngoại, máy làm đá tuyết từ nước biển sản xuất trong nước có giá thành chỉ bằng 2/3. Thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ cải tiến công suất của máy lên đến 10 tấn đá tuyết/ngày đêm. Nhóm cũng sẽ xây dựng quy trình sơ chế và bảo quản cá ngừ đại dương chất lượng cao bằng đá tuyết đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu tới các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, EU…

Related Posts