Giả nhân viên hãng, đến thay lõi máy lọc nước lừa tiền khách hàng

Giả nhân viên hãng, đến thay lõi máy lọc nước lừa tiền khách hàng

Cách đây khoảng 1 tuần, chị Nguyễn Minh Khuê (ở quận Đống Đa, Hà Nội) nhận được cuộc điện thoại từ người tự nhận là “nhân viên chăm sóc khách hàng” của hãng máy lọc nước. Nghe tên đúng là hãng máy lọc nước gia đình mình sử dụng nên chị Khuê tiếp tục nói chuyện.

“Nhân viên” này cho hay, máy lọc nước nhà chị Khuê đã đến hạn bảo dưỡng, trong tuần chị rảnh ngày nào công ty sẽ cử người đến làm việc. Thấy người này đọc đúng địa chỉ nhà, chị Khuê không nghi ngờ gì và hẹn thứ 7 (ngày 1/4) đến thay lõi.

Giả nhân viên hãng, đến thay lõi máy lọc nước lừa tiền khách hàng
ảnh minh họa

Đúng hẹn, có một thanh niên ngoài 20 tuổi đến nhà chị Khuê. Vì tin tưởng đó là người của hãng nên chị mở cửa cho nhân viên vào tự làm việc trong bếp. “Khoảng 30 phút sau, nam thanh niên nói với tôi đã thay hết lõi lọc vì lõi nào cũng đến hạn thay mới. Vừa nói anh ta vừa chỉ vào chậu nước đục”, chị Khuê kể lại.

Không chỉ có thế, nam thanh niên còn tháo luôn vòi điện tử có cảnh báo tự động trước đây chị Khuê mua 2 triệu đồng và thay bằng 1 vòi cơ phổ thông với lý do vòi cũ đã bị hỏng. Chị Khuê bắt đầu thấy lạ và nhớ ra máy nhà mình có chế độ cảnh báo khi cần thay lõi lọc. Khi chị thắc mắc thì nam thanh niên khẳng định chế độ này của máy không hoạt động nữa.

Về chiếc vòi điện tử, anh này cho biết vì không có sẵn hàng nên sẽ mang thiết bị đi sửa, mấy hôm sau sẽ trả lại cho chị Khuê. Chị Khuê sau đó được yêu cầu thanh toán 2.100.000 đồng trong đó có 1.800.000 đồng tiền lõi lọc, 300.000 đồng tiền vòi. Nam thanh niên nói sẽ trả lại số tiền 300.000 đồng khi quay lại lắp trả vòi cũ.

Chị Khuê kể: “Nhận ra điểm bất thường, tôi liền liên lạc tới số đường dây nóng của hãng lọc nước thì được biết hãng không bao giờ tự gọi hỏi khách bảo dưỡng máy và không biết anh này là ai. Ngay lập tức, tôi đã yêu cầu lắp máy lại nguyên trạng, gọi bảo vệ và an ninh tòa nhà lên lập biên bản sự việc. May mà tôi phát hiện ra kịp thời, nếu không sẽ bị mất tiền oan, bị thay đồ kém chất lượng và mất linh kiện tốt máy đang sử dụng”.

Chị Hoàng Thị Thương (nhà ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng từng sập bẫy những kẻ lừa thay lõi lọc nước. Cách đây 2 tuần, máy lọc nước nhà chị Thương liên tục phát ra tiếng kêu lạch cạch. Tình cờ thế nào hôm ấy chị nhận được cuộc gọi từ “công ty máy lọc nước” thông báo đến hạn thay lõi. Chị Thương liền sắp xếp lịch hẹn để thợ đến nhà.

“Nam nhân viên đọc rõ địa chỉ nhà tôi nên tôi nghĩ đó đúng là đơn vị mình từng mua máy. Khi thợ đến nơi, tôi thông báo máy đang gặp trục trặc, phát ra tiếng kêu bất thường. Tôi yêu cầu ngoài thay lõi thì phải khắc phục lỗi đó nữa. Anh thợ lúi húi hơn 1 tiếng đồng hồ, tháo tung máy ra nhưng không sửa máy lọc nước được. Anh ta liền bảo sẽ quay về công ty lấy thiết bị và gọi người đến trợ giúp, song sau đó lặn mất tăm”, chị Thương kể.

Chờ đợi mấy tiếng không thấy ai, gọi điện thì thuê bao không liên lạc được, chị Thương mới lục tìm lại số điện thoại của đơn vị cung cấp máy lọc nước và gọi hỏi. Phía đơn vị cung cấp máy lọc cho biết không hề cử nhân viên đến nhà chị.

“Lúc ấy tôi mới biết mình bị lừa. Những kẻ này chỉ biết thay lõi lọc vì đó là thao tác đơn giản, còn nếu máy gặp trục trặc, chúng không biết sửa mà lộ rõ bộ mặt thật, bỏ của chạy lấy người. Cuối cùng tôi phải nhờ đơn vị bán máy cho mình cử nhân viên đến sửa giúp”, chị Thương kể.

Nhiều người dân sinh sống tại Hà Nội thời gian qua phản ánh về việc bị các đối tượng giả danh là nhân viên của các công ty máy lọc nước lừa đảo. Không rõ bằng cách nào, kẻ gian có được số điện thoại, địa chỉ nơi ở của các gia đình và tiếp cận, lừa thay lõi lọc nước với giá cao gấp 3-4 lần hoặc tự ý thay mới các thiết bị của máy lọc.

Vạch mặt chiêu lừa thay lõi máy lọc nước

Chị Nguyễn Thị Lan, giám đốc một đơn vị chuyên cung cấp thiết bị lọc nước và hệ thống tưới thông minh ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân) cho biết, thời gian qua, công ty chị nhận được phản ánh của nhiều khách hàng về việc sập bẫy các chiêu lừa thay lõi máy lọc nước.

Bản thân chị Lan cũng thường xuyên nhận được những cuộc gọi kiểu này nên nắm khá rõ chiêu thức lừa đảo của các đối tượng. “Các đối tượng thường nói chung chung là mình làm bên “công ty máy lọc nước” hoặc kể ra một loạt máy lọc nước thông dụng sau đó thuyết phục khách hàng cho mình đến kiểm tra miễn phí. Khi khách hàng sập bẫy, chúng sẽ đến nhà để thay lõi với giá “cắt cổ”, chị Lan chỉ rõ chiêu thức của những kẻ lừa đảo.

Nhiều khách hàng thường mắc lừa vì kẻ gian đọc đúng địa chỉ nhà của họ. Các đối tượng thường khẳng định sẽ bảo dưỡng miễn phí, nhưng sau đó sẽ bảo lõi lọc bị bẩn, phải thay hết. Những đối tượng này chỉ biết thay lõi lọc chứ không biết xử lý các tình huống phức tạp, sửa chữa khi máy bị hỏng.

Theo chị Lan, một bộ 3 lõi lọc thường có giá khoảng 200 – 350.000 đồng tùy hãng, nhưng các đối tượng thường đòi giá cao gấp 2-3 lần. Các loại lõi này có thể là hàng hãng nhưng cũng có thể là hàng nhái, kém chất lượng. Thay một thời gian thì lõi bị bở, nước lởn vởn chất bẩn. Điều này rất nguy hiểm vì cho ra nguồn nước lẫn tạp chất. Theo chị Lan, hiện các gia đình đang chủ yếu sử dụng loại máy lọc có 5, 7 hoặc 9 lõi. Phổ biến nhất là loại máy 5 lõi.

  • Lõi số 1 có tác dụng lọc cặn, lọc thô, từ 3 đến 6 tháng phải thay. Lõi số 2 là lõi than khử màu, khử mùi, lọc cặn nhỏ, sử dụng từ 6 đến 9 tháng phải thay. Lỗi số 3 có tác dụng loại bỏ những tạp chất có kích thước siêu nhỏ, dùng từ 9 tháng đến 1 năm cần thay.
  • Lõi số 4 (màng RO) hay còn gọi là “tim máy” thì 3-5 năm mới cần thay, tùy vào nguồn nước và tần suất sử dụng của gia đình. Giá loại này khoảng 600.000 – 700.000 đồng.
  • Lõi số 5 (nano bạc) có tác dụng khử mùi, tạo vị của nước, dùng khoảng 1,5 đến 2 năm mới cần thay.

Cách phân biệt hàng kém chất lượng

Trao đổi với Dân trí, Thạc sĩ – chuyên gia công nghệ lọc nước Ninh Văn Giang cũng chỉ ra một số bí kíp để tránh mắc bẫy của kẻ gian. Theo chuyên gia này, khi nhận được cuộc gọi, chủ nhà nên đưa ra các câu hỏi để kiểm tra xem nhân viên có biết gia đình mình lắp loại máy nào và lắp từ bao giờ không.

Căn cứ vào câu trả lời, chủ nhà có thể biết được bên gọi có chính xác là đơn vị cung cấp máy cho mình trước đây hoặc đơn vị uy tín nào khác.  Nếu đúng đơn vị đã lắp máy trước đây, họ sẽ có phần mềm quản lý khách hàng và biết rõ thông tin khách hàng. Nếu người gọi không trả lời được thì chắc chắn là giả mạo.

Về cách phân biệt lõi lọc chất lượng và hàng kém chất lượng, thạc sĩ này cho biết: “Lõi lọc máy lọc nước RO tiêu chuẩn của các hãng cơ bản đều có thể lắp vừa nhau. Tuy nhiên chất lượng và giá bán lại có nhiều sự khác biệt.

Giá cả có thể rõ ràng nhưng người tiêu dùng thường không có kỹ năng đánh giá chất lượng. Chính vì vậy, các gia đình cần mua hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tem mác đầy đủ, chọn các đơn vị cung cấp uy tín, có bề dày kinh doanh máy lọc nước”.

Cũng theo ông Ninh Văn Giang, khi thay các lõi sau màng, người tiêu dùng cần hỏi kỹ chức năng để đảm bảo lõi lọc tạo ra dòng nước tốt (như có khoáng, kiềm, hydrogen). Cũng cần hỏi thêm có lõi chức năng nào để diệt khuẩn sau màng hay không?.

Điều này nhằm tránh tình trạng những người bán hàng giá rẻ, trôi nổi thường sử dụng các lõi lọc sau màng cho có chứ không có chức năng gì. Thậm chí lắp quá nhiều lõi sẽ dẫn đến nguy cơ cho vi khuẩn trú ngụ, tạo ra nguồn nước không tốt cho sức khỏe.

Related Posts