Hòa Bình: Làm sao để nước sạch về đến các vùng nông thân

Hòa Bình: Làm sao để nước sạch về đến các vùng nông thân: Do đó, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn chú trọng vào kết quả thực tế đạt được. Quá trình đầu tư xây dựng, mở rộng các công trình cấp nước sạch, hợp vệ sinh luôn được lồng ghép với các hoạt động truyền thông, giúp nâng cao nhận thức của người dân, cán bộ quản lý vận hành và chính quyền địa phương.

Hòa Bình: Làm sao để nước sạch về đến các vùng nông thân

Ông Vương Trường Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hòa Bình, khẳng định: Đây là dự án sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới (WB) nên được quản lý và kiểm soát rất chặt chẽ, đảm bảo tính hiệu quả cao nhất.

Ở những giai đoạn trước, các chương trình cấp nước hợp vệ sinh vùng nông thôn thường nặng nề về công tác đầu tư, nhiều công trình xây dựng nhưng tỷ lệ người dân sử dụng ít. Các công trình không thu đủ chi, không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng nên hư hỏng.

Hòa Bình: Làm sao để nước sạch về đến các vùng nông thân

Do đó, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn chú trọng vào kết quả thực tế đạt được. Quá trình đầu tư xây dựng, mở rộng các công trình cấp nước sạch, hợp vệ sinh luôn được lồng ghép với các hoạt động truyền thông, giúp nâng cao nhận thức của người dân, cán bộ quản lý vận hành và chính quyền địa phương.

Sau 2 năm triển khai, các dự án phải đảm bảo được tính bền vững thì WB mới tiếp tục giải ngân. Do đó, tất cả các dự án mở rộng quy mô cấp nước sạch đều được người dân hưởng ứng, tỷ lệ đấu nối đồng hồ nước sạch rất cao.

Theo ông Vương Trường Giang, trong giai đoạn từ 2016 – 2020, tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện 13 dự án cấp nước hợp vệ sinh, với tổng nguồn vốn vay WB là 167 tỷ đồng. Trong đó có 5 dự án cấp nước mới và 8 dự án nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, mở rộng quy mô.

Hòa Bình: Làm sao để nước sạch về đến các vùng nông thân 4

Đến năm 2020, sẽ có khoảng 13.838 đấu nối nước mới đến các hộ dân tại địa bàn 30 xã, thị trấn tại 5 huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Sơn Động, Hiệp Hòa. Tính đến năm 2018, số đấu nối nước mới được kiểm đếm và công nhận là 2.986, và đến hết năm 2019, dự kiến sẽ kiểm đếm thêm khoảng 4.000 đấu nối nước nữa. Như vậy, đến năm 2020, tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt trên 95%, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đề ra.

Chất lượng nguồn nước sạch được đặt lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Cấp nước Hiệp Hòa (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) là một trong những đơn vị được thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi của Chương trình. Trước năm 2018, công suất thiết kế nhà máy nước sạch của công ty chỉ đạt 2.500 – 3.000m3 nước/ngày đêm, đủ cung ứng cho khoảng 3.000 hộ dân xung quanh nhà máy. Do đường ống dẫn nước được làm từ chất liệu nhựa PE nên dễ vỡ và độ bền không cao.

Hòa Bình: Làm sao để nước sạch về đến các vùng nông thân 2

Công nhân Công ty CP Cấp nước Hiệp Hòa đang đấu nối đồng hồ nước cho hộ dân thôn Thái Thọ (xã Thái Sơn). Từ năm 2018, Công ty được vay 25 tỷ đồng từ ngân hàng WB để đầu tư nâng cấp và nâng công suất cấp nước lên 5.000m3/ngày đêm. Mạng lưới đường ống cấp nước cũng được mở rộng ra địa bàn 6 xã gồm Hùng Sơn, Hoàng Vân, Thái Sơn, Hòa Vân, Hoàng An và Thanh Vân. Đường ống dẫn nước sử dụng chất liệu HDPE, chịu áp lực cao và rất bền vững.

Dù gia đình đã đào 1 giếng khơi và 1 giếng khoan, nhưng từ cuối năm 2018 đến nay, bà Nguyễn Thị Bột (thôn Quế Sơn) sử dụng 100% nguồn nước máy. Bà Bột chia sẻ: “Nước máy rất sạch, cho vào bình lọc không có cặn bẩn. Ông Bí thư, ông Trưởng thôn trực tiếp kiểm tra kết quả phân tích mẫu nước rồi nên chúng tôi yên tâm sử dụng. Chúng tôi không sợ tốn kém, vì nếu dùng nước bẩn mà bị bệnh là mất mấy chục triệu đồng ngay”.

Hòa Bình: Làm sao để nước sạch về đến các vùng nông thân 3

Ông Thân Đức Thành – Phó Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hiệp Hòa cho biết, để kiểm soát chất lượng nguồn nước sin hoạt, chúng tôi đã ký hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để giám sát trực tiếp. Trung tâm thường xuyên lấy mẫu để nghiểm định, đảm bảo tất cả các chỉ tiêu nước hợp vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế. Kết quả lấy mẫu xét nghệm chất lượng nước đều được dán công khai để người dân theo dõi.

Bên cạnh đó, công ty cũng dành 1 tỷ đồng để xây dựng một giếng nước tại khu vực bãi Soi trên sông Cầu. Nước sông được thẩm thấu qua tầng cát dầy chảy xuống giếng rồi mới được bơm về khu xử lý nước sạch của nhà máy để lọc. Do đó, toàn bộ bèo rác, xác chết động vật và nguồn gây ô nhiễm đều không thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Tại thôn Đồng Tân, xã Thái Sơn, trước tình trạng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, khi nguồn nước hợp vệ sinh được đưa về các ngõ xóm, 100% người dân đăng ký lắp đặt đồng hồ nước để sử dụng. Tại thôn Quế Sơn, xã Thái Sơn có tổng số 350 hộ dân, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Mỳ (Trưởng thôn Quế Sơn) cho biết, từ tháng 12/2018 đến nay, trong thôn đã có hơn 400 đồng hồ nước được lắp đặt.

“Trước đây khi chưa có nguồn nước hợp vệ sinh từ nhà máy, nhà nào cũng phải mua bình lọc với giá 3 – 5 triệu đồng/bình) để xử lý trước khi ăn uống. Tuy nhiên, từ khi có nước sạch, chẳng ai mua bình lọc nước nữa. Vừa rồi họp chi bộ thôn, bà con đánh giá rất cao nguồn nước từ nhà máy”, ông Mỳ cho biết. Công nhân nhà máy nước sạch của Công ty Cấp nước Hiệp Hòa đang xử lý nguồn nước. Người dân thôn Quế Sơn phấn khởi khi được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.

Related Posts