Tại sao uống nước nhiều giúp cơ thể giảm cân hiệu quả?

Tại sao uống nước nhiều giúp cơ thể giảm cân hiệu quả?: Nước có tác dụng làm tăng mô cơ bắp và săn chắc cơ. Tuy nhiên, nếu cơ thể bị mất nước, các cơ bắp của bạn sẽ bị chảy xệ. Do đó, uống đủ nước là cách tốt nhất giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh và cơ bắp chắc khỏe.

Tại sao uống nước nhiều giúp cơ thể giảm cân hiệu quả?

Tài nguyên nước đang đe dọa ngày càng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội

Theo Medical News Today, các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn tại sao uống nhiều nước giúp một người giảm cân, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số mối tương quan tích cực giữa tăng tiêu thụ nước và giảm cân.

1. Nước là một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên

Khi dạ dày cảm thấy no, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để ngừng ăn. Nước có thể giúp chiếm không gian trong dạ dày, dẫn đến cảm giác no và giảm cơn đói. Một người cũng có thể nghĩ rằng họ đói khi họ thực sự khát. Uống một ly nước trước khi lấy thứ gì đó để ăn có thể giúp hạn chế ăn vặt không cần thiết.

2. Nước làm tăng lượng calo đốt cháy

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước có thể giúp đốt cháy calo. Trong một nghiên cứu năm 2014, 12 người uống 500 ml nước lạnh đã trải qua sự gia tăng chi tiêu năng lượng. Họ đốt cháy lượng calo nhiều hơn từ 2 đến 3% so với bình thường trong 90 phút sau khi uống nước.

3. Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể

Khi cơ thể bị mất nước, nó không thể loại bỏ chính xác chất thải dưới dạng nước tiểu hoặc phân. Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải trong khi cơ quan giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải cần thiết. Khi cơ thể bị mất nước, thận sẽ giữ nước. Mất nước cũng có thể dẫn đến phân cứng hoặc vón cục và táo bón. Nước giữ cho chất thải di chuyển bằng cách làm mềm hoặc nới lỏng phân cứng.

4. Uống nước có thể làm giảm lượng calo lỏng tổng thể

Nước là một sự thay thế không chứa calo cho nước tăng lực hoặc nước trái cây. Rất dễ tích lũy calo lỏng bằng cách uống soda, nước trái cây, hoặc cà phê hoặc trà ngọt . Hầu hết mọi người cũng bỏ qua bao nhiêu calo họ tiêu thụ trong đồ uống thể thao hoặc đồ uống có cồn. Thay thế thậm chí một vài đồ uống có hàm lượng calo cao mỗi ngày bằng nước hoặc các loại đồ uống không chứa calo khác, chẳng hạn như trà thảo dược, có thể có lợi ích giảm cân lâu dài.

Những lưu ý khi sử dụng nước ion kiềm đối với trẻ em

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2012 cho thấy việc thay thế hai hoặc nhiều đồ uống có hàm lượng calo cao hơn cho đồ uống không calo mỗi ngày trong 6 tháng dẫn đến giảm cân trung bình từ 2 đến 2,5% ở một nhóm phụ nữ bị béo phì .

5. Nước là cần thiết để đốt cháy chất béo

Không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo hoặc carbohydrate được lưu trữ đúng cách . Quá trình chuyển hóa chất béo được gọi là lipolysis. Bước đầu tiên của quá trình này là thủy phân, xảy ra khi các phân tử nước tương tác với triglyceride (chất béo) để tạo ra glycerol và axit béo.

Uống đủ nước là điều cần thiết để đốt cháy chất béo từ thức ăn và đồ uống, cũng như chất béo được lưu trữ. Một đánh giá nhỏ từ năm 2016 cho thấy lượng nước tăng lên dẫn đến tăng lipolysis và mất chất béo trong các nghiên cứu trên động vật.

6. Nước giúp cho kế hoạch tập luyện

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ kế hoạch giảm cân nào là tập thể dục. Nước giúp cơ bắp, mô liên kết và khớp di chuyển chính xác. Nó cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi chúng tăng cường hoạt động trong khi tập thể dục. Việc ngậm nước làm giảm nguy cơ những thứ có thể cản trở việc tập luyện tốt, chẳng hạn như chuột rút cơ bắp và mệt mỏi. Luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để tránh mất nước.

Nước lạnh sẽ cho hiệu quả giảm cân tốt hơn nước ấm. Theo các nhà nghiên cứu, việc uống nước lạnh sẽ khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Bởi cơ thể sẽ tiêu hao 1 phần năng lượng vào việc làm ấm nước trước khi tiêu hóa. Trong quá trình giảm cân, nếu bạn uống rượu, hãy bù lại bằng một lượng nước tương đương. Nước sẽ giúp làm loãng chất cồn trong cơ thể. Hơn nữa, nên giảm các loại đồ uống ngọt và thay bằng nước lọc để đạt được hiệu quả giảm cân mong muốn.

Related Posts