Thắc mắc Gói Thầu thi công xử lý nước thải trường Đại học Quốc Gia TP HCM

Thắc mắc Gói Thầu thi công xử lý nước thải trường Đại học Quốc Gia TP HCM: Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị trạm xử lý nước thải ký túc xá sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM là gói thầu đơn giản và tương đối thông dụng. Theo các nhà thầu, gói thầu trên khá đơn giản nên yêu cầu như trên là không tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự.

Thắc mắc Gói Thầu thi công xử lý nước thải trường Đại học Quốc Gia TP HCM

4 trong số 6 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải khu B ký túc xá sinh viên đã đề nghị Ban Quản lý dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM (bên mời thầu) làm rõ yêu cầu của HSMT về giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý tại Việt Nam, giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho Dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu.

Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị trạm xử lý nước thải ký túc xá sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM là gói thầu đơn giản và tương đối thông dụng. Ảnh: Nguyễn Dũng

Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị trạm xử lý nước thải ký túc xá sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM là gói thầu đơn giản và tương đối thông dụng. Theo các nhà thầu, gói thầu trên khá đơn giản nên yêu cầu như trên là không tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự.

Gói thầu nêu trên có giá 37,3 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, do Đại học Quốc gia TP.HCM làm chủ đầu tư. Nội dung chính của Gói thầu là thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị trạm xử lý nước thải ký túc xá sinh viên công suất 2000 m3/ngày đêm. Sau khi Bên mời thầu có văn bản làm rõ HSMT, nhà thầu vẫn không đồng tình về yêu cầu nhà thầu có bản gốc giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý độc quyền tại Việt Nam và bản gốc giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho Dự án từ nhà sản xuất đối với các thiết bị như: máy thổi khí, máy bơm nước thải chìm, máy bơm bùn chìm, máy khuấy trộn chìm, vật liệu đệm.

Nhà thầu phản ánh cho rằng, các thiết bị công nghệ nói trên là hàng hóa thông thường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất nên yêu cầu của HSMT là không hợp lý. Mặt khác, theo quy định tại Điều 5 Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu, HSMT không được yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất, hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác, hoặc tài liệu có giá trị tương đương đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, có sẵn trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.

Nhà thầu cho biết, bản gốc giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý độc quyền là tài liệu của đại lý độc quyền, HSMT yêu cầu nhà thầu phải cung cấp tài liệu này là không hợp lý. Với yêu cầu này, HSMT sẽ làm hạn chế thiết bị đưa vào Dự án vì các nhà sản xuất có thể có nhiều đại lý được ủy quyền bán hàng tại Việt Nam mà không có đại lý độc quyền. Ngoài ra, nhà thầu mua hàng hóa qua các đại lý được ủy quyền của nhà sản xuất tại Việt Nam mà HSMT yêu cầu bản gốc giấy ủy quyền bán hàng cho Dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu là không hợp lý.

Trả lời thắc mắc trên, Bên mời thầu cho rằng, các thiết bị công nghệ như: máy thổi khí, máy bơm nước thải chìm, máy bơm bùn chìm, máy khuấy trộn chìm, vật liệu đệm là hàng hóa đặc thù làm việc trong môi trường nước thải, phục vụ cho các chuyên ngành, lĩnh vực riêng nên HSMT yêu cầu như vậy nhằm có được chế độ bảo trì, bảo đảm cao nhất của sản phẩm khi đưa vào sử dụng. Trong hồ sơ dự thầu (HSDT), nhà thầu có thể cung cấp bản sao có công chứng những loại giấy tờ này và khi cần thiết, Chủ đầu tư sẽ yêu cầu nhà thầu cung cấp bản gốc để đối chiếu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ của Bên mời thầu cho biết, giấy bảo hành thông thường của các sản phẩm chỉ có chế độ bảo hành với các thông số kỹ thuật, không có chế độ bảo trì như mong muốn của Bên mời thầu. Nếu HSDT không có các loại giấy ủy quyền trên thì nhà thầu sẽ bị loại.

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng – nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là gói thầu xử lý nước thải đơn giản giống xử lý nước thải sinh hoạt bình thường, không phức tạp như xử lý nước thải ở khu công nghiệp, nhà máy phân bón, nhà máy rượu…, nên HSMT yêu cầu nhà thầu phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý độc quyền tại Việt Nam, giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho Dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu là không tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu tham gia đấu thầu.

Related Posts