Than hoạt tính khác gì than thường? có tác dụng gì đối với sức khỏe người?

Than hoạt tính khác gì than thường? có tác dụng gì đối với sức khỏe người? Than hoạt tính là than đã được hoạt tính hóa ở nhiệt độ cao 800-1000oC trong điều kiện không có oxi. Than được hoạt tính có cấu trúc xốp, rỗng, diện tích tiếp xúc lớn, có tác dụng hấp thu cặn bẩn và hóa chất, được ứng dụng trong các lĩnh vực xử lý nước, lọc vàng, xử lý nước thải, khí độc và nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác.

Than hoạt tính khác gì than thường?

Than thông thường là những viên mà bạn dùng khi nướng thịt, được sử dụng trong tất cả mọi việc từ lọc nước đến hút bụi. Than hoạt tính, được tạo ra khi bổ sung oxy vào than thông thường ở nhiệt độ trên 1.000 độ C. Nhiệt độ này tạo ra một loại carbon có cấu trúc mao mạch, hình tổ ong lớn làm gia tăng bề mặt tiếp xúc.

Ứng dụng than hoạt tính trong lĩnh vực y tế, phòng bệnh và chữa bệnh 1

Than hoạt tính ở nước ta được hoạt hóa chủ yếu từ 2 nguyên liệu chính là tre (phổ biến ở miền Bắc) và gáo dừa (chủ yếu ở miền Nam). Đây đều là những nguyên liệu từ thiên nhiên thân thiện với môi trường và an toàn đối với người dùng.

Do đặc tính hấp thụ cao, nên loại carbon này được khoa học ứng dụng trong việc khử độc và lọc khí giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong y học, Carbon hoạt tính tham gia vào một số thành phần của thuốc điều trị nhiễm khuẩn do ngộ độc thức ăn, viên sáng mắt, mặt nạ, khẩu trang phòng chống độc. Đặc biệt, Carbon hoạt tính còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm đẹp với tác dụng hút sạch cặn bẩn, ô nhiễm nằm sâu bên dưới làn da.

Công dụng của than hoạt tính

Ứng dụng than hoạt tính trong lĩnh vực y tế, phòng bệnh và chữa bệnh 2

Theo Wendy Brooks, giám đốc phát triển sản phẩm toàn cầu của công ty làm đẹp Origins “Than, được biết đến với khả năng hấp thụ tạp chất từ 100 tới 200 lần trọng lượng của nó, trở thành một thành phần tự nhiên tuyệt vời giúp lọc và làm sạch sâu da”. Tại các spa, người ta sử dụng than nghiền bột làm mặt nạ. Liệu trình 90 phút với 15 phút đắp mặt nạ than, một hỗn hợp dày, giống pudding sẽ quết lên mặt bằng cọ. Và rất nhiều người nhìn thấy da được cải thiện rõ rệt ngay sau liệu trình.

+ Giải độc cơ thể

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Medical Toxicology and Adverse Drug Experience cho thấy than hoạt tính giúp ngăn chặn việc hấp thụ các chất độc và thuốc tại ruột và dạ dày trong trường hợp khẩn cấp. Và cũng giúp hỗ trợ việc loại bỏ các chất này ngay cả khi chúng đã ngấm vào cơ thể.

+ Trị vết sưng cho côn trùng lắn

Trộn than hoạt tính với một ít nước và bột bắp hoặc bột hạt lanh rồi đắp lên các vết côn trùng cắn sẽ giúp các vết thương mau lành. Theo một nghiên cứu của trường Harvard Medical School, bột than hoạt tính có hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị các vết côn trung cắn. Và cũng có rất nhiều chia sẻ tại các diễn đàn về việc than hoạt tính đã giúp họ giải quyết các vết ong hoặc nhện cắn như thế nào.

+ Giảm mụn và cải thiện làn da

Nhờ vào khả năng loại bỏ độc tố, than hoạt tính giúp giảm mụn và các bụi bẩn trên da nhanh chóng. Bạn có thể tự trộn các mặt nạ than hoạt tính, hay mua các sản phẩm có thành phần này, hoặc trải nghiệm các dịch vụ đắp mặt nạ than hoạt tính tại các spa để làm sạch làn da của mình.

+ Làm trắng răng

Có nên đánh răng bằng bột than hoạt tính không? có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Than hoạt tính có khả năng cải thiện các vết ố vàng, mảng bám trên da. Bạn có thể kết hợp than hoạt tính với kem đánh răng bạn đang sử dụng để tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, các nha sĩ cũng lưu ý rằng bạn không nên sử dụng 1 mình than hoạt tính mà bỏ qua các loại kem đánh răng chứa flour giúp ngăn ngừa sâu răng.

Than hoạt tính (than củi) là một trong những chất có cấu trúc phân tử than được kết hợp qua xử lý để tạo thành những vật liệu có cấu trúc đặc biệt, có thể tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt than với các phân tử hóa chất trong nước, đồng thời hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn có trong nguồn nước bị ô nhiễm. 

Related Posts