Tư vấn dấu hiệu nhận biết nước nhiễm phèn và cách xử lý tại nhà

Tư vấn dấu hiệu nhận biết nước nhiễm phèn và cách xử lý tại nhà: Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, nước nhiễm phèn không hề an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Nước nhiễm phèn khi sử dụng sinh hoạt hằng ngày, dễ khiến cho da bị khô, phồng và tróc. Hơn nữa đó là dùng các loại nước nhiễm phèn này để ăn thì dễ mắc các chứng đường ruột, nặng hơn là ung thư.

Tư vấn dấu hiệu nhận biết nước nhiễm phèn và cách xử lý tại nhà

Tư vấn dấu hiệu nhận biết nước nhiễm phèn và cách xử lý tại nhà

Nhiều hộ dân băn khoăn liệu loại nước mình đang sử dụng có đạt các chỉ tiêu vi sinh, lý hóa, có đảm bảo chất lượng hay không? Giải đáp các thắc mắc trên, TS-BS LÊ VĂN NHÂN, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, cho biết:

Cách nhận biết chất lượng nguồn nước đang sử dụng

Bằng mắt thường có thể nhận biết nước có màu hay mùi. Tuy nhiên bằng cảm quan không thể đánh giá chất lượng nguồn nước đang sử dụng mà phải có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước.

  • + Nước nhiễm phèn: Nước nhiễm phèn thường có vị chua, mùi tanh, màu vàng. Nước nhiễm phèn sắt có thành phần sắt 2 (Fe2+) cao nên nước có mùi tanh. Khi hứng trong vật chứa một thời gian sẽ kết tủa, tạo màu đỏ nâu.
  • + Nước có hàm lượng clo dư cao: Mùi clo rất dễ nhận biết.

Tự xử lý nguồn nước tại nhà

Các hộ dân có thể tự xử lý nước tại gia đình bằng phương pháp đơn giản. Có thể xử lý nước nhiễm phèn, nước không đạt về màu sắc, mùi vị, độ đục, pH, chỉ số pecmanganat, hàm lượng sắt tổng số, vi sinh như sau:

  • + Sử dụng giàn mưa: Mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt và mangan. Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3 cm lại đục một lỗ. Sau đó bịt một đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc.
  • + Bể lọc: Mục đích là lọc cặn, độ đục, chất hữu cơ, khử mùi bùn đất, mùi chất hữu cơ. Nước qua giàn mưa xuống bể qua các lớp vật liệu sau: Lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (độ dày 25-30 cm), than hoạt tính (độ dày 10 cm), lớp đá sỏi nhỏ đường kính 0,5-1 cm (độ dày 10 cm). Dưới đáy bể dùng ống nhựa khoan lỗ phần ống nằm trong bể nhằm ngăn vật liệu lọc rơi vào đường ống.

Ngoài ra, còn có thể tự khử trùng nước bằng những cách sau:

  • + Nước sau khi qua lọc vẫn phải đun sôi trước khi sử dụng cho ăn uống nhằm tránh các bệnh đường ruột do vi khuẩn trong nước (vì có thể còn vi khuẩn trong nước).
  • + Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3 g bột Cloramin B 25% khử trùng 1 m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.
  • + Đối với nguồn nước có hàm lượng clo dư cao thì để nước thoáng khí cho lượng clo dư bay hơi đến khi không còn mùi khó chịu là sử dụng được.

Bạn có thể thử nhận biết nước nhiễm phèn bằng nhựa chuối: Bạn chỉ cần lấy ít mủ (nhựa) chuối nhỏ vào nước, nếu nước ngả sang màu đậm thì chắc chắn nước nhà bạn có nhiễm phèn. Cách nhận biết nước nhiễm phèn thứ 2 là thử bằng nước chè: Bạn lấy nước chè cho tác dụng với nước giếng khoan, nếu nước chuyển màu từ bình thường sang tím thẫm thì có thể khẳng định rằng nguồn nước nhà bạn đang nhiễm sắt ở mức độ rất cao. Và điều cần làm là bạn hãy có những biện pháp xử lý nước kịp thời.

Related Posts